Tinh Hoa Nước Việt 2012

Chương trình văn nghệ Tinh Hoa Nước Việt đã được một nhóm sinh viên và các bạn trẻ tham gia trình diễn. Chương trình được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, Nhà Việt Nam và Viet Toon ngày 21 tháng 10 năm 2012. Xin mời quý vị xem những hình ảnh buổi văn nghệ.

Sẽ có thêm nhiều bổ túc về hình ảnh cũng như video clips trong những ngày tới.

Từ Tinh Hoa Nước Việt
Đến Tinh Hoa Cộng Đồng

Sơn Tùng

Khán giả tới dự buổi trình diễn văn nghệ “Tinh Hoa Nước Việt” tại sân khấu Ernst Community Cultural Center, Annandale, Virginia, chiều Chủ Nhật 21.10.2012 đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Với 10 Mỹ-kim một vé vào cửa, nhiều người đã bỏ thì giờ tới xem để khuyến khích giới trẻ Vùng Hoa-Thịnh-Đốn trong sinh hoạt văn nghệ. Họ không dự trù ở lại tới hết và cũng không trông mong được xem những màn trình diễn đặc sắc. Nhưng họ đã ngạc nhiên trước những gì được thấy trên sân khấu và đã bị thu hút để chăm chú theo dõi cho đến phút cuối.

Khán giả đã được thưởng thức một cuộc trình diễn đầy nghệ thuật với nội dung rất phong phú hướng vào hai chủ đề: những trang oanh liệt trong lịch sử Việt Nam và những nét đẹp của bản sắc văn hoá mấy ngàn năm nay đã bị băng hoại dưới sự cai trị của những kẻ nhân danh “cách mạng” nhưng chỉ biết tàn phá.

Với những diễn viên tài tử gồm học sinh và sinh viên gốc Việt trong Vùng Hoa Thịnh Đốn, được sự dẫn dắt và tập dượt của các đàn anh đi trước, những trang sử oai hùng của tiền nhân đã được diễn lại sống động trên sân khấu qua hai nhạc cảnh Hai Bà Trưng đánh tan quân xâm lược Nhà Hán và Vua Quang Trung đại thắng quân Thanh, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của tiền nhân trước sự đe dọa liên tục của nước Tàu lớn mạnh và tham tàn ở phương Bắc.

Xen vào hai nhạc cảnh lịch sử được dàn dựng hùng vĩ là những hoạt cảnh nên thơ gợi nhớ lại đời sống của người dân Việt trong một xã hội an bình trước khi rơi vào sự thống trị của bạo quyền cộng sản với Chiếc Áo Tiểu Thư, Hội Mùa Hoa và Đám Cưới Trên Đường Quê. Màn trình diễn y phục thật lộng lẫy với những kiểu y phục cổ truyền miền Bắc, áo dài thời tiền chiến, áo tím miền Trung, y phục sơn cước, áo dài miền Nam, và y phục bình dân miền Nam.

Những màn đơn ca, hợp ca, biểu diễn đàn tranh, ngâm thơ đều là những tiết mục đặc sắc và đầy ý nghĩa.

MC Hoàng Vi Kha cũng đã đóng góp nhiều vào sự thành công của buổi trình diễn với những lời giới thiệu mang nội dung sâu sắc, trang trọng, không pha trò nhạt kiểu văn nghệ tạp nham nhằm mục đích thương mại.

Chương trình buổi trình diễn “Tinh Hoa Nước Việt” kéo dài hai tiếng đồng hồ là thành quả của sự làm việc đầy hứng khởi và sáng tạo trong nhiều tháng của một ban điều hợp gồm những người đầy thiện chí cùng với sự tập dượt hăng say của các sinh viên trở thành diễn viên với ý thức bảo tồn văn hoá Việt Nam và tôn vinh những anh hùng dân tộc trong lịch sử.

Đây là khuôn mẫu cho những sinh hoạt văn nghệ nên được khuyến khích, duy trì và mở rộng để lấp đầy khoảng cách giữa các thế hệ trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Qua buổi trình diễn này, giới trẻ đã hiểu biết thêm về lịch sử và văn hoá của quê hương Việt Nam mà họ đã rời xa và sẽ tạo trong họ niềm hãnh diện về nguồn gốc mình trong khi hội nhập vào quê hương mới. Đây là vốn quỹ tinh thần không thể thiếu cho những thế hệ trưởng thành ở hải ngoại để có một đời sống hài hoà, không bị vong thân mất gốc.

Buổi trình diễn này được cho biết là do Nhà Việt Nam (Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn) và Viet Toon tổ chức, nhưng đã được sự góp sức của nhiều người có lòng và có khả năng mà vì khiêm tốn, không muốn nêu danh.

Buổi trình diễn “Tinh Hoa Nước Việt” cũng có thể được xem như một gián tiếp trả lời cho những âm mưu xuyên tạc và xâm nhập của Việt Cộng vào sinh hoạt văn hoá trong các cộng đồng người Việt hải ngoại, điển hình là một bài trên tờ Đại Đoàn Kết (công cụ tuyên truyền của Mặt Trận Tổ Quốc VC) số đề ngày 24.1.2011 mang tựa đề “Bảo tồn và phát triển văn học nghê thuật dân tộc ở hải ngoại” đã viết về Câu Lạc Bộ Văn học – Nghệ thuật vùng Hoa Thịnh Đốn làm cho người đọc hiểu lầm như một tổ chức của “Việt kiều” nằm trong quỹ đạo của Việt Cộng.

Với “Tinh Hoa Nước Việt”, Câu Lạc Bộ Văn học – Nghệ thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn đã xác định lập trường chính trị và hướng đi của mình – lập trường chống cộng và hướng đi của dân chủ, tự do.

Buổi trình diễn chiều ngày 21.10.2012 đáng đưọc xem như tinh hoa cộng đồng mà nhiều khán giả nghĩ rằng có thể bán $100.00 mỗi vé, thay vì $10.00.

Sơn Tùng

Xin click vào ảnh để xem slide show

Ảnh của Van Han

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


× six = 36

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>