Tinh Hoa Nước Việt 2013

son tung copy-2

Từ Tinh Hoa Nước Việt I
Tới Tinh Hoa Nước Việt II

Sơn Tùng

Chiều Chủ Nhật 13.10.2013, đúng một tuần sau buổi hội diễn nhạc kịch Tinh Hoa Nước Việt, ban tổ chức đã có một cuộc họp mặt liên hoan giữa những người đã đóng góp vào chương trình này và các thân hữu.

Điều đáng chú ý đầu tiên khác với các sinh hoạt thường thấy trong cộng đồng người Việt vùng này là tại đây đã có nhiều mái đầu xanh hơn là những mái đầu bạc. Nam có, nữ có, họ nói năng, vui đùa tự nhiên, nhưng khi trở lại cuộc trình diễn vừa qua để nhận định ưu, khuyết điểm, họ tỏ ra rất trưởng thành và nghiêm túc.

Họ là những người trẻ, hầu hết thuộc thế hệ thứ hai của người Việt trên nước Mỹ. Trong lúc những người đồng trang lứa hầu như đã hội nhập hoàn toàn vào quê hương mới, những người này đã đến với nhau để tìm về nguồn, qua con đường lịch sử và văn hoá.

Những người đi trước họ, thế hệ một hay một rưỡi, đã đóng vai trò hướng dẫn, và đã đưa tới hai cuộc trình diễn Tinh Hoa Nước Việt I năm 2012 và Tinh Hoa Nước Việt II vào ngày 6.10.2013.

Có mặt trong cả hai cuộc trình diễn này, và lại có cơ hội quan sát các diễn viên trong lúc tập tuồng, tôi thấy thật ấm lòng và lạc quan về tương lai dân tộc và tiền đồ của nước Việt Nam mà các thế hệ cha anh đã phạm nhiều lỗi lầm khiến con cháu phải gánh chịu một di sản tan hoang, buồn thảm.

Ở đây tôi không muốn nhắc lại về nội dung của hai cuộc trình diễn mà đã có người tường thuật cũng như ban tổ chức đã nhận được nhiều lời khen. Tôi cũng không muốn đóng vai trò nêu ra những khuyết điểm hay thiếu sót để lưu ý ban tổ chức. Tôi tin những người có trách nhiệm đã nhìn thấy.

Nhân đây, tôi chỉ muốn nói lên một lời cảm ơn những người đã đóng góp công sức và tiền bạc để thực hiện được hai cuộc trình diễn ngoạn mục và đầy ý nghĩa này. Nếu chỉ ngồi trên hàng ghế khán giả trong rạp để thưởng thức và vỗ tay thì sẽ không thấy được những khó khăn to lớn, những nỗ lực vượt bực của mọi người để làm được một việc mà người ta được chứng kiến lần đầu tiên từ khi người Việt tị nạn đặt chân lên nước Mỹ sau ngày 30.4.1975. Ba thế hệ đã nắm tay nhau để cùng làm một việc mà ít ai tin là có thể thành công.

Làm đã khó mà làm không cần kiếm danh và không vì lợi lại càng khó hơn. Nhưng, đó là yếu tố đã đưa các thế hệ ngồi lại với nhau, là chất keo để gắn bó với nhau, cùng nhau vượt qua các khó khăn để thực hiện được những ước mơ.

Từ Tinh Hoa Nước Việt I đến Tinh Hoa Nước Việt II, ban tổ chức và thành phần diễn viên đã xác định quyết tâm của sự chọn lựa con đường để đi, dù gặp nhiều khó khăn và trở ngại đến đâu, như đã được trình bày trong “Lời Ngỏ” của tập “Chưong trình Tinh Hoa Nước Việt 2013” mà đoạn được trích dẫn dưới đây đã phần nào cho thấy:

“Thật vậy, qua những màn nhạc cảnh, những điệu múa, những bài hát, câu hò mà các em đã trải qua những ngày tập dợt cùng buổi trình diễn trên sân khấu, các em đã học hỏi được rất nhiều về những trang sử vẻ vang của dân tộc và những nét đẹp của văn hóa Việt.
“Những buổi tập dợt trong ba tháng mỗi cuối tuần đã đưa các em đến với nhau trong một không khí lành mạnh, vui tươi, thân mật và ấm áp. Chúng tôi có thể khẳng định được điều đó, vì nếu các em không vui, không thích khi tham gia chương trình Tinh Hoa Nước Việt năm 2012 thì chúng ta đã không thể có mặt tại hội trường này ngày hôm nay.
“Vấn đề gặp gỡ nhau để tập dợt thật là khó khăn. Thời khoá biểu ở trường lớp, thời khoá biểu đi làm của tất cả mọi người đều khác nhau. Có người này, thiếu người kia. Hôm nay người này rảnh, người kia lại bận. Một tiết mục cần có sự tham gia của của năm bảy em đã khó, lại còn có những tiết mục cần có cả mười mấy em thì thật là một việc không dễ dàng gì.”

Việc không dễ dàng ấy đã trở thành hiện thực nhờ mọi người đã xóa bỏ được những cách biệt do tuổi tác và dĩ vãng để cùng hướng về tương lai. Những người thuộc thế hệ đi trước đã giúp thế hệ đi sau ý thức được tính cách quan trọng của sự về nguồn trên đường đi tới tương lai. Thế hệ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại nếu giữ được nguồn gốc, trong đó lịch sử và văn hoá là cốt yếu, sẽ hội nhập vào quê hương mới vững vàng hơn, tự tin hơn để gặt hái thành công và có một đời sống hài hoà, hạnh phúc, có chỗ dựa vào cộng đồng khi gặp khó khăn hay vấp ngã.

Điều ấy đã thể hiện rất rõ khi quan sát những người trẻ gặp gỡ nhau, sinh hoạt với nhau, tập tuồng với nhau một cách thích thú, thoải mái, tự hào. Những người không nói tiếng Việt trôi chảy đã cố học hỏi để cải thiện khuyết điểm và “hội nhập” với các bạn.

Tinh Hoa Nước Việt đã tạo cho họ một cơ hội mà họ đã nắm lấy một cách nhiệt thành và đã thành công rất đáng ca ngợi.

Khán giả đến với Tinh Hoa Nước Việt II đông hơn khán giả đã đến với Tinh Hoa Nước Việt I. Những người mới xem lần đầu đã ngạc nhiên một cách khâm phục. Những người đã làm khán giả trong cả hai cuộc trình diễn đều đồng ý với nhận định là Tinh Hoa Nước Việt II đã hơn hẳn Tinh Hoa Nước Việt I về phương diện trình diễn với những tiết mục dàn dựng công phu cũng như diễn xuất “nghề” hơn, nhưng phần giới thiệu chương trình đã có những khuyết điểm đáng tiếc về nội dung các lời dẫn nhập cũng như cách giới thiệu với nhiều vấp váp và diễn xuất thừa.

Tuy nhiên, nhìn chung, do tiếng vang của Tinh Hoa Nước Việt I, nhiều người hơn đã đến với Tinh Hoa Nước Việt II, và sau Tinh Hoa Nước Việt II, ban tổ chức cũng như những diễn viên tự nguyện đã cảm thấy nức lòng hơn, và quyết tâm hơn, để tiến tới Tinh Hoa Nước Việt III vào năm tới với nhiều hứa hẹn hơn mà khán giả chắc sẽ không tiếc tiền nếu giá vé vào cửa được tăng lên gấp đôi, thay vì chỉ từ $10.00 tăng lên $15.00, như từ Tinh Hoa Nước Việt I tới Tinh Hoa Nước Việt II.

Tấm lòng và công sức của hàng trăm người đã bỏ ra trong nhiều tháng không thể đánh giá bằng tiền bạc.

22.10.2013
S.T.

 

Banner copy_s CoiMongCollage copy_s

Ý Nghĩa của Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt

Xin click vào ảnh để đọc 

program_book_cover

Chương trình văn nghệ TINH HOA NƯỚC VIỆT lần thứ 2 do Câu Lạc Bộ văn Học Nghệ Thuật, Nhà Việt Nam, và VietToon tổ chức.
Xin click vào ảnh để xem thêm.

Ảnh Van Han154-800Ảnh Nhất Hùng

IMG_0165_1
Các Nhà Bảo Trợ cho Tinh Hoa Nước Việt

 

Tìm Hiểu Về Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt[scrollGallery id=THNV]

Một vài hình ảnh các buổi tập dợt cho Tinh Hoa Nước Việt 2013

Xin click vào ảnh để xem thêm

Tháng 9-2013                                                                                                      Ảnh Tuân Nguyên

Tháng 7 -2013                                                                                                        Ảnh Tuân Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


8 + two =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>