Hội Tết Quý Tỵ 2013 của Nhà Việt Nam

BẢN TIN THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN

Nhà Việt Nam: Hội Tết Mừng Xuân Quý Tỵ 2013
Tet Festival 2013

Một số hình ngày trong ngày Hội Tết Quý Tỵ 2013 do Nhà Việt Nam tổ chức. Xin Click vào ảnh để xem đầy đủ.

Ảnh của Van Han

DSC_5744

 

Ảnh của Nhất Hùng

IMG_8249

 

Ảnh của David Diec

IMG_6767-Edit-Edit-web

 

Ảnh của Công Nguyên

IMG_0582 

Hoa Thịnh Đốn: Nhà Việt Nam tổ chức Hội Tết Xuân Quý Tỵ
Bài viết của Tuyết Mai

Đây là năm thứ ba Nhà Việt Nam tổ chức Hội Tết, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều ngày 17 Tháng Hai, 2013 tại Ernst Community Cultural Center NOVA, Annandale Va.

Cô Thu Thủy đại diện cho Ban Tổ Chức cho biết, mục đích của Hội Tết là để những người Việt xa quê hương, thuộc thế hệ thứ nhất tìm lại hình ảnh những ngày Tết nơi quê nhà. Và quan trọng hơn, Hội Tết giúp các trẻ em sinh ra và lớn lên tại hải ngoại biết về những phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Ban tổ chức hy vọng, từ những hiểu biết nhỏ nhoi ấy, các trẻ em Việt Nam sẽ tìm dần về với văn hóa, lịch sử của dân tộc, để các em biết cội, biết nguồn. Việc tổ chức Hội Tết đã được sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của rất nhiều đồng hương và các hội đoàn, được sự tham gia đông đảo của các em học sinh, sinh viên, các bạn trẻ và các nghệ sĩ đã góp một phần lớn cho sự thành công của ngày Hội Tết năm nay.

Hội Tết do Nhà Việt Nam tổ chức khác với những Chợ Tết trong vùng trước đây, không có nhiều gian hàng bán thức ăn, nước uống, thức ăn nóng…Bên ngoài hội trường có một bàn tờ Tổ Tiên và vài gian hàng tranh ảnh sách báo. Trong đó có một gốc triển lãm hình ảnh nghệ thuật của Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ, Tủ sách Tiếng Quê Hương bán sách và Văn Bút với sự hiện diện của nhà Thơ Hoàng Song Liêm, Uyên Thao, Đăng Nguyên, Cao Nguyên, Lãm Thúy, Ngô Thy Vân..Nhà văn Y Nguyên cấm rất khéo tay những bình hoa, tô điểm cho Hội Tết thêm màu sắc vui tươi, rực rỡ. Bên cạnh đó có một gian hàng nhỏ bán thức ăn Nam Trung Bắc ngày Tết như bánh chưng, nem chua, chè, xôi… được đồng huơng chiếu cố nồng nhiệt, do các thân hữu tặng, bán để có thêm ngân quỹ tổ chức Hội Tết. Đôi quang gánh và những người bán hàng ở đây mặc áo tứ thân, áo bà ba, áo dài thuần túy làm cho không khí Hội Tết thêm đậm nét dân tộc, quê hương.

Phòng triễn lãm tranh vẽ những anh hùng trong lịch sử của nhóm Việt Toon cũng thu hút nhiều người, ngoài ta còn có gian hàng của Voice of Vietnamese America …Phòng ăn trên lâu có nhiều trò chơi cho trẻ em như bầu cua cá cọp, đánh cờ, rất đông vui. Phần chính của Hội Tết là chương trình văn nghệ dân tộc, trình diễn trong hội truờng.

Chương trình văn nghệ được bắt đầu lúc 1 giờ. Mở đầu là màn múa lân rất ngoạn mục, do Võ đường Thiếu Lâm phụ trách. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ và Quốc ca VNCH, Cô Thủ Thủy nói qua về mục đích tổ chức Hội Tết và giới thiệu những người trong Ban Tổ chức Hội Tết năm nay, gồm có Nhà Văn Uyên Thao, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn; Giáo sư Nguyễn Kim Oanh, Nhà Văn Lê thị Nhị, Bà Nguyễn lê Kim, Cô Hà Mỹ Châu, Nhà văn Hồng Thủy, Cô Nguyễn Thu Thủy,, Bà Bùi thị Đoan Trang, Ông Hoàng Đức Long, Ông Paul Dũng Bùi, Nam ca sĩ Đèo Văn Sách…

Phần văn nghệ, được giới thiệu bởi bốn MC: Elizabeth Bảo Ngọc, Kim Mai Nguyễn, Nguyễn Việt Thụy (Sophia) và Phương Thảo Nguyễn. Chương trình rất phong phú với những màn biểu diễn đàn guitar “Cánh Bướm Vườn Xuân và Xuân Họp Mặt” do Michelle Nguyễn và Brandon Bùi trình diễn; đàn tranh “Hành trình trên đất phù sa” và Dziễm Hương độc tấu đàn bầu, rất độc đáo. Hòa tấu vĩ cầm và dương cầm với ban nhạc VYASO do nhạc sĩ Phạm Dương Hiễn phụ trách. Hòa tấu dương cầm “Flying Petal” do Brandon & Kevin trình bày. Đặc biệt là những màn vũ rất đẹp mắt như “Mùa Xuân Ơi” do Liên Đoàn Hòa Bình trình diễn, “Đoản Xuân Ca”, “Thương Nhau Lý Tơ Hồng” do Trường Việt Ngữ St. Micheal trình diễn, “Non Nước Hữu Tình” do Liên Đoàn Gia Định trình diễn. Bên cạnh đó có những màn đơn ca cũng rất thu hút khán thính giả như “Về Dưới Mái Nhà” do em Minh Thơ Võ trình diễn, “Hello Việt Nam” do Thảo Nguyên, song ca “Quê Hương Tôi” với Kenny Ngô, Thái Duy và ban nhạc Kết Đoàn. Phần trình diễn thời trang “Áo Dài”, biểu diễn võ thuật của Võ đường VOVINAM cũng được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

Thu Thảo của Đoàn cải lương Hương Miền Nam đơn ca Tây Du Ký và trích đoạn “Chiêu Quân Cống Hồ”. Phần cuối chương trình dành cho các ca sĩ vùng Thủ Đô. Chương trình Hội Tết Xuân Quý Tỵ do Nhà Việt Nam tổ chức được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều sau khi tất cả cùng họp ca bài “Ly Rượu Mừng”.

Tưởng cũng nên nhắc lại những sinh hoạt Nhà Việt Nam trong năm qua. Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ được thành lập từ năm 2000, quy tụ một số văn nghệ sĩ và những người yêu chuộng nghệ thuật. Hoạt động chính yếu của CLB là thực hiện nhiều sinh hoạt văn hóa, văn học như ra mắt sách, triễn lãm tranh, giới thiệu nhiều tác giả, nhiều khi không phải trong CLBVHNT/HTĐ mà từ nhiều nơi khác đến. CLBVHNT/HTĐ thường tổ chức những buổi dạ tiệc văn nghệ để gây quỹ xây dựng Nhà Việt Nam, một phần cũng để tạo cơ hội cho những văn nhân, thi sĩ, nghệ sĩ trong vùng có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, hàn huyên trong không khí thân mật và ấm cúng.

Ngoài những chuơng trình ca nhạc gây quỹ, trong năm qua Nhà Việt Nam có nhiều sinh hoạt đáng kể như mở lớp dạy đàn guitar, lớp dạy làm bánh đậu xanh, hình trái cây; bữa ăn cho những người vô gia cư, buổi họp mặt văn thi hữu, giới thiệu tập thơ của nhà thơ Cung Trầm Tưởng, tổ chức chương trình Tinh Hoa Nước Việt, thi viết tiếng Việt cho các em thiếu nhi và CLB cũng tiếp tay với sinh viên NOVAL tổ chức Hội Chợ ViệtFest…

Trong Tháng Ba sắp tới đây Tủ Sách Tiếng Quê Hương sẽ tổ chức giới thiệu những sách mới xuất bản như Tuyển Tập Trần Phong Vũ, Thú Người của Herta Muller, bản dịch của Dương Hoàng Dung; Dạ Tiệc Qủy của Võ Thị Hảo, Phiên Bản Tình Yêu của Vũ Biện Điền tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church VA.

CLBVHNT vùng HTĐ rất mong được nhiều cá nhân thiện nguyện cũng như các đoàn thể trong cộng đồng, tham gia, tiếp tay trong những sinh hoạt của Nhà Việt Nam để bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam ở hải ngoại . Muốn biết thêm chi tiết xin vào website:

www.vnlac.org

HỘI TẾT “XUÂN QUÝ TỴ” TẠI NOVA THÀNH CÔNG RỰC RỠ

Bản tin của tuần báo Phố Nhỏ

Ảnh Nhất Hùng

Mặc dù thời tiết lạnh lẽo, trên 800 đồng hương đã tấp nập mua vé tham dự Hội Tết “Xuân Quý Tỵ” tại Trung tâm Văn hóa Cộng đồng trong khuôn viên trường Đại học NOVA (Annandale, Virginia) từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều mùng 8 Tết (17/2/2013) vừa qua.

Đây là Hội Tết năm thứ ba do Nhà Việt Nam (thuộc Câu Lạc bộ Văn học Nghệ thuật vùng Hoa Thịnh Đốn – VLAC) tổ chức với sự hỗ trợ của một số hội đoàn trong vùng. Cô Nguyễn Thu Thủy đại diện Ban Tổ Chức cho biết mục đích của Hội Tết là “để những người Việt xa quê hương, thuộc thế hệ thứ nhất tìm lại hình ảnh những ngày Tết nơi quê nhà; và quan trọng hơn, để giúp các trẻ em sinh ra và lớn lên tại hải ngoại biết về phong tục, tập quán của người Việt Nam, với hy vọng là từ những hiểu biết nhỏ nhoi ấy, các em sẽ dần tìm về với văn hóa, lịch sử của dân tộc, để các em biết cội, biết nguồn”.

Theo mục đích và tinh thần trên, Hội Tết của Nhà Việt Nam được thiết trí trong không khí đậm đà tình tự quê hương, với Bàn Thờ Tổ Quốc rất trang trọng, cùng các gian hàng triển lãm hình ảnh lịch sử, triển lãm sách báo, các trò chơi ngày Tết cho trẻ em, các món ăn ngày Tết của ba miền Nam Trung Bắc v.v…. Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ-Việt, chương trình văn nghệ mở đầu với màn múa lân hào hứng của Võ đường Thiếu Lâm, tiếp đó là những tiết mục ca vũ nhạc rất phong phú với sự góp mặt của giới trẻ — như biểu diễn đàn tranh, đàn bầu, guitar, hòa tấu vĩ cầm, dương cầm, đơn ca, song ca, trích đoạn Cải lương, vũ dân tộc, trình diễn thời trang, biểu diễn võ thuật (Võ đường Vovinam)…, và sau chót là bản hợp ca “Ly Rượu Mừng” để kết thúc chương trình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


− 4 = five

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>